Nguyên tắc đơn giản giúp đầy lùi sự trì hoãn chỉ trong 2 phút.


Nguyên tắc 2 phút sẽ giúp bạn vượt qua sự trì hoãn, vì nó dễ đến mức bạn không thể từ chối việc bắt đầu hành động.


Học một ngoại ngữ mới ư? Ôi đơn giản ý mà, tháng sau hẵng bắt đầu. Giảm cân ư? Để sau sinh nhật đi… Con người quá dễ bị sa ngã vào vòng xoáy trì hoãn dù biết những việc kia rất tốt cho mình nhưng vẫn không thể cưỡng lại sự trì hoãn để bắt đầu.
Gần đây, tôi đã thực hiện theo phương pháp đơn giản giúp tôi "đè bẹp" sự trì hoãn và giúp tôi dễ dàng gắn bó với những thói quen tốt hơn cùng một lúc.
Tôi muốn chia sẻ nó với bạn hôm nay để bạn có thể thử nó và xem nó hoạt động như thế nào trong cuộc sống của bạn. Đó là Nguyên tắc 2 phút – một nguyên tắc không thể nào đơn giản hơn.
Đẩy lùi sự trì hoãn chỉ trong 2 phút với Nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 1.
Nguyên tắc 2 phút
Hầu hết các nhiệm vụ mà bạn trì hoãn trên thực tế không khó thực hiện – bạn có đủ tài năng và kỹ năng để hoàn thành chúng – bạn chỉ tránh bắt đầu chúng vì một lý do nào đó. Nguyên tắc 2 phút đánh bại sự trì hoãn và sự lười biếng bằng cách khiến cho việc bắt đầu hành động trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, dễ đến nỗi bạn không thể nói "không".
Nguyên tắc 2 phút có hai phần:
Phần 1 - Nếu công việc chỉ mất ít hơn hai phút, hãy làm ngay bây giờ.
Phần 1 đến từ cuốn sách bán chạy nhất của tác giả David Allen: "Getting Things Done".
Thật đáng ngạc nhiên là những việc bạn trì hoãn thực hiện lại là những việc có thể thực hiện trong vòng hai phút hoặc ít hơn. Ví dụ việc rửa bát ngay sau bữa ăn, cho đồ vào máy giặt, đi đổ rác, gửi mail,… Nếu là công việc chỉ tốn hai phút để thực hiện, hãy làm theo nguyên tắc này và thực hiện nó ngay lập tức.
Đẩy lùi sự trì hoãn chỉ trong 2 phút với Nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 2.
Phần 2: Khi muốn hình thành một thói quen mới thì nó chỉ nên tốn ít hơn 2 phút để thực hiện
Liệu tất cả các mục tiêu có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy 2 phút không? Tất nhiên là không rồi. Nhưng nó có thể BẮT ĐẦU chỉ trong vòng 2 phút hoặc ít hơn. Đây mới chính là điều cốt lõi của nguyên tắc này.
Có vẻ như chiến lược này quá đơn giản cho mục tiêu vĩ đại của bạn nhưng nó lại phát huy tác dụng cho bất kỳ mục tiêu nào chỉ vì một lí do: Nguyên lý của cuộc sống
Nguyên lý của cuộc sống
Trong định luật về quán tính, Isaac Newton đã nói: "Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu các lực có hợp lực bằng không thì vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên, vật đang chuyển động thẳng đều sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều". Điều này cũng áp dụng cho con người giống như cho chính những quả táo đang rơi.
Nguyên tắc 2 phút có tác dụng đối với các mục tiêu dù lớn hay nhỏ do những quán tính của cuộc sống. Một khi bạn bắt đầu làm việc gì đó, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tất cả những điều tốt đẹp sẽ xảy ra một khi bạn bắt đầu.
Nếu muốn trở thành một nhà văn tài hoa chỉ cần bắt đầu viết một câu (Nguyên tắc 2 phút) rồi bạn sẽ thấy mình ngồi viết cả giờ đồng hồ.
Muốn ăn uống lành mạnh hơn? Hãy ăn thử một miếng trái cây thôi bạn sẽ thấy có động lực để làm món salad tốt cho sức khỏe.
Đẩy lùi sự trì hoãn chỉ trong 2 phút với Nguyên tắc đơn giản này - Ảnh 3.
Muốn hình thành thói quen đọc sách? Hãy bắt đầu đọc trang đầu tiên rồi bạn sẽ thấy mình dành cả buổi chiều chìm đắm trong những câu chuyện.
Muốn chạy 3 lần một tuần? Mỗi thứ 2, thứ 4, thứ 6 hãy đi giày vào và ra khỏi cửa và bạn sẽ thấy mình có động lực chạy.
Điều quan trọng nhất trong việc hình thành bất kỳ thói quen nào chính là việc bắt đầu – không chỉ là lần đầu tiên thực hiện mà cả mỗi lần thực hiện thói quen đó nữa. Điều này có nghĩa rằng không quan trọng việc bạn thực hiện như nào mà là việc hành động một cách kiên định. Trong khía cạnh nào đó, việc bắt đầu còn quan hơn cả việc thành công. Điều này còn đặc biệt đúng cho quãng thời gian ban đầu vì chỉ cần bắt đầu, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để không ngừng cải thiện.
Nguyên tắc 2 phút không nói về kết quả bạn đạt được, mà là về quá trình thực sự làm công việc đó. Nó còn đặc biệt đúng đối với những người thực sự tin rằng phương pháp còn quan trọng hơn cả mục tiêu. Trọng tâm là hãy bắt đầu hành động và để phép màu xuất hiện.
Tôi không thể đảm bảo liệu Nguyên tắc 2 phút có phù hợp với bạn hay không. Nhưng, tôi có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bao giờ hiệu quả nếu bạn không bao giờ thử nó.

theo James Clear
Báo điện tử Tri Thức Trẻ
0 Nhận xét