Trí thông minh nhân tạo sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là phá hủy chúng?

Trong lĩnh vực y tế và công tác xã hội, PwC cho biết số việc làm có thể tăng gần 1 triệu, trong khi việc làm trong sản xuất có thể giảm khoảng 25%, mất gần 700.000 lao động.

Trí thông minh nhân tạo (AI) và các công nghệ liên quan sẽ tạo ra nhiều việc làm tại Vương quốc Anh trong 20 năm tới, theo báo cáo mới được công bố bởi công ty kiểm toán PwC.

Nghiên cứu nói rằng trong khi AI có thể thay thế khoảng 7 triệu việc làm trong nước, nó cũng có thể tạo ra 7,2 triệu việc làm, dẫn đến một sự gia tăng khiêm tốn khoảng 200.000 việc làm.

Tuy nhiên, tác động của AI đối với từng lĩnh vực cũng khác nhau. Trong lĩnh vực y tế và công tác xã hội, PwC cho biết số việc làm có thể tăng gần 1 triệu, trong khi việc làm trong sản xuất có thể giảm khoảng 25%, mất gần 700.000 lao động.

"Các công nghệ mới có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử nhân loại, từ động cơ hơi nước đến máy tính, đều khiến một số lượng việc làm nhất định mất đi khi máy móc thay thế con người nhưng cũng tạo ra lợi ích lớn về năng suất", John Hawksworth, chuyên gia kinh tế của PwC, cho biết.

"Điều này làm giảm giá và tăng thu nhập thực tế và mức chi tiêu, do đó tạo ra nhu cầu bổ sung về lao động," ông nói thêm. "Phân tích của chúng tôi cho thấy điều tương tự sẽ đúng với AI, rô bốt và các công nghệ liên quan, nhưng việc phân phối công ăn việc làm giữa các ngành sẽ thay đổi đáng kể trong quá trình này".

Chủ đề AI và tác động tiềm năng của nó đối với xã hội đã tạo ra các cuộc tranh luận không dứt. Ví dụ, năm 2014, nhà khoa học Stephen Hawking đã nói với BBC rằng "sự phát triển trí thông minh nhân tạo đầy đủ có thể đánh vần sự kết thúc của loài người".

Các luận điểm khác đã tích cực hơn. Vào tháng 5 năm 2017, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos nói rằng chúng ta đang ở trong "thời kỳ phục hưng" và "thời kỳ hoàng kim" khi nói đến các môn học liên quan máy móc và trí tuệ nhân tạo.

Nhìn vào các lĩnh vực khác, PwC cho biết việc làm trong các ngành dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật sẽ tăng ròng 16%, trong khi giáo dục sẽ tăng 6%. Ngược lại, ngành vận chuyển, lưu kho và quản trị công được ước tính lần lượt giảm 22% và 18%.

Để giảm thiểu "hiệu ứng chuyển dịch" của AI, PwC khuyến nghị các chính phủ đầu tư nhiều hơn vào STEAM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và thiết kế và kỹ năng toán học và khuyến khích người lao động cập nhật và điều chỉnh kỹ năng của họ liên tục để bổ sung những kỹ năng thích hợp. Mạng lưới an sinh xã hội cho những ai cảm thấy khó khăn để chống lại sự thay đổi công nghệ cũng cần được tăng cường, PwC bổ sung.

"Như phân tích của chúng tôi cho thấy, sẽ có người chiến thắng và kẻ thua cuộc", Euan Cameron, lãnh đạo chương trình AI của Vương quốc Anh tại PwC, cho biết. "Có khả năng cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư sẽ có lợi cho những người có kỹ năng kỹ thuật số mạnh mẽ, cũng như các khả năng như sự sáng tạo và làm việc theo nhóm mà khó tìm thấy ở máy móc", ông nói thêm.

theo CNBC
Phạm Cường
Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét