Muốn làm giàu không khó: Không làm chủ doanh nghiệp được thì chắc chắn phải là thủ lĩnh khiến đồng đội nể phục!

Giàu có hay không giàu có là một khái niệm rất riêng tư của mỗi cá nhân.

Con đường làm giàu số hai là làm "thủ lĩnh". Tôi sẽ không đưa ra những tên tuổi lừng lẫy làm thủ lĩnh bạc tỉ đô như Jack Welch hay Steve Ballmer, những người vừa là nhà sáng lập, vừa là thủ lĩnh như Jeff Bezos, Bill Gates, Jack Ma… vì báo chí truyền thông đã viết về họ quá nhiều. Tôi xin chia sẻ những con người tôi biết sống quanh tôi, rất gần gũi như bạn đọc và tôi.

Nếu như con đường làm giàu số một tôi nói đến "làm chủ", thì con đường số 2 là làm "thủ lĩnh". Con đường này dài hơn, phải xây dựng bền vững hơn, an toàn hơn và cũng không kém hiệu quả. Bạn không chịu áp lực những rủi ro của người làm chủ, nhưng bạn có thể trở thành thủ lĩnh hoặc cả hai. 

Một người em trong gia đình chồng tôi làm "thủ lĩnh" của nhóm nhỏ nhân viên môi giới bất động sản thương mại như kho bãi, khu công nghiệp của công ty Colliers. Dần dần cậu ấy được cân nhắc lên làm thủ lĩnh của nhóm lớn hơn, với những thương vụ lớn hơn với trị giá hơn bạc chục triệu đô la. 

Cậu ấy đã làm giàu và trở thành triệu phú vì chiết khấu hoa hồng của những thương vụ lớn từ nhân viên của mình. Đến ngày hôm nay, cậu lại được đề cử vừa làm "thủ lĩnh" vừa là đối tác của công ty môi giới bất động sản Colliers tại thành phố Chicago.

Chuyến đi chơi vừa qua tại California, tôi được dịp gần gũi với vợ chồng người bạn. Anh chồng là thủ lĩnh của một nhóm những chuyên gia tư vấn tiền nhàn rỗi của người giàu và nổi tiếng địa phận Beverly Hills & Hollywood cho ngân hàng Wells Fargo. 

Bạn hãy tưởng tượng nếu một nhân viên xuất sắc nhất của anh nhận chiết khấu hoa hồng khoảng 9 triệu USD/năm; nhân viên tệ nhất nhận chiết khấu hoa hồng khoảng 2 triệu USD/năm. Và anh quản lý khoảng 100 chuyên gia. 


Bạn có thể làm một bài toán đơn giản thì hiểu ngay vì sao vợ chồng anh có khả năng sống trong một căn nhà trên đồi Beverly Hills ngay cạnh những đạo diễn phim và nghệ sĩ nổi tiếng của Hollywood. Khi tiếp xúc thì tôi nhận ra ngay anh là một thủ lĩnh xuất sắc: biết tuyển người, dùng người, giữ người, tạo động lực, truyền lửa và có chiến lược để giúp chiến binh của mình đạt mục tiêu rất táo bạo.

Vậy bạn sẽ hỏi, nếu tôi làm thủ lĩnh cho công ty, nhưng vì bản chất của công việc khác nhau,  không có chế độ được hưởng chiết khấu hoa hồng dựa vào thành tích của đồng đội mình, thì làm sao làm giàu? 

Mo là giám đốc tài năng của Google X. Ngoài giờ làm việc cho công ty, anh dùng ảnh hưởng, mối quan hệ, chuyên môn của mình (và một cách gián tiếp uy tín là nhân tài của Google X), Mo xây dựng và đồng sáng lập một chuỗi những startup khác nhau. 

Các sáng lập viên đến tìm anh vì tên tuổi của anh ở Google X, mối quan hệ anh có được ở Google X, chuyên môn của anh ở Google X. Anh không chịu nhiều rủi ro về tài chính cũng như điều hành, nhưng vẫn là đồng sáng lập và có cổ phần.

Ở Việt Nam, tôi cũng có hai người bạn/đồng nghiệp cũ trở thành triệu phú do là thủ lĩnh xuất sắc và sử dụng tài tình thương hiệu lan tỏa của tập đoàn đa quốc gia. Một cách gián tiếp, thương hiệu cá nhân của hai bạn ấy được cộng hưởng và ảnh hưởng rất lớn bởi thương hiệu nổi tiếng đa quốc gia, những công ty tầm cỡ mà hai bạn đã từng làm thủ lĩnh rất thành công.


Một số cách giúp bạn trở thành thủ lĩnh theo lời khuyên của triệu phú Ken Fisher, tác giả cuốn sách "10 con đường đến sự giàu có":

• Luôn xây dựng kỹ năng và kiến thức để trở thành "go-to-person" trong lĩnh vực chuyên môn hay điểm mạnh của mình (người mà người khác luôn tìm đến khi cần lời khuyên và giải quyết vấn đề cụ thể).

• Nếu có tiền, bạn có thể mua cổ phần công ty và thương lượng vị trí thủ lĩnh với công ty đó.

• Học, học nữa, học mãi để trau dồi những kỹ năng và kiến thức lãnh đạo, để biết tuyển người, dùng người, giữ người, tạo động lực, truyền lửa và có chiến lược để giúp chiến binh của mình đạt mục tiêu.

• Luôn có tâm thế, thần thái, tư duy của một người thủ lĩnh.

• Luôn đi học, luyện tập để kĩ năng nói chuyện, phản xạ, phỏng vấn, trình bày, truyền đạt một ý tưởng hiệu quả và tác động mạnh mẽ đến người nhận thông điệp đó.

• Làm quen, xây dựng mối quan hệ với những công ty tuyển dụng cấp cao.

• Bắt đầu là thủ lĩnh nhỏ, rồi từ từ xây dựng lên, rồi tiếp tục "bán" giá trị và thương hiệu của mình với trị giá cao hơn, và cao hơn, và cao hơn. Ví dụ bạn bắt đầu là tổ trưởng phòng IT, xây dựng để lên trưởng phòng, rồi quản lý, rồi lãnh đạo, rồi phó chủ tịch. Kế tiếp bạn có thể bán thương hiệu và tăng trị giá lên làm CEO, hoặc chuyển sang làm thủ lĩnh cho thương hiệu to hơn như Microsoft, Intel...

• Theo Ken Fisher, tỉ phú và tác giả của quyển "10 con đường làm giàu" thì bạn nên lãnh đạo theo kiểu của Julius Caesar. Điều này có nghĩa là "lãnh đạo từ phía trước" chứ không phải đứng từ phía sau. Bạn sẽ luôn làm gương, xông pha trận địa, đi sớm về muộn, làm những điều khó nhất để chiến binh của mình tin rằng nếu bạn làm được thì chiến binh sẽ làm được. Tiêu chí luôn xây dựng lòng tin và trung thành từ chiến binh của mình!

Đào tạo lãnh đạo nhiều quốc gia hơn 10 năm nay, tôi cam đoan bạn sẽ trở thành thủ lĩnh xuất sắc nếu bạn chịu khó không ngừng học hỏi, ứng dụng, trải nghiệm, luyện tập và hành động.

Giàu có hay không giàu có là một khái niệm rất riêng tư của mỗi cá nhân. Riêng tôi, nếu bạn làm tốt hơn ngày hôm qua, hoặc nhân 10 những gì mình đã có, đã làm được… thì đó là một bước ngoặt lớn của sự thành công.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.
Lan Phan Bercu
Tri Thức Trẻ
0 Nhận xét